มหัศจรรย์สารสกัดจากข้าวเพื่อ ผิวขาวใส และชุ่มชื้น

เซราไมด์ (Ceramide) คืออะไร

เซราไมด์ (Ceramide) เป็นสารอาหารที่สกัดออกมาจากรำข้าว (Rice Bran) และจมูกข้าว (Rice Germ) เซราไมด์ ถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ.1884 ว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเซลล์เนื้อเยื่อในสมอง พบได้ทั้งในสัตว์และพืช

เซราไมด์ที่สกัดจากจมูกข้าวญี่ปุ่น เป็นไขมันธรรมชาติที่พบถึง 60%ของไขมันในชั้นผิวหนังทำหน้าที่เป็นปราการปกป้องผิวให้ชุ่มชื่น ในอดีตวงการเครื่องสำอางจะใช้เซราไมด์ในรูปแบบทาจากภายนอก แต่เซราไมด์สามารถสกัดได้จากพืชหลายชนิดเพื่อพัฒนาเป็นรูปแบบรับประทานเพื่อคืนปราการปกป้องผิวชุ่มชื่น พบว่าจมูกข้าวญี่ปุ่นให้เซราไมด์ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าเซราไมด์ที่สกัดจากหัวบุกและข้าวสาลี

โดยเฉพาะในข้าวจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด ปัจจุบันกระแสความนิยมของเซราไมด์นั้นมีมากในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นในเครื่องดื่มประเภทความสวยงามและในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งจากการศึกษาพบว่า เซราไมด์นั้นจะลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น

เพราะผิว…ต้องการเซราไมด์ (Ceramide)

ประโยชน์ของเซราไมด์ที่มีต่อผิวนั้นค่อนข้างหลากหลาย พบมากบริเวณผิวหนังชั้นนอก โดยเฉพาะในชั้นที่เรียกว่า Stratum Corneum มากถึง 40% ซึ่งหน้าที่ของเซราไมด์ที่มีต่อผิวนั้นมีมากมายเช่น

  • ปกป้องผิว : ดูแลและปกป้องผิวจากมลพิษต่าง ๆ อนุมูลอิสระ เชื้อโรค และรังสี UV
  • ประสานผิว : ดูแลความแข็งแรงให้กับผิวโดยการเป็นตัวประสานระหว่างเซลล์ผิวทั้งหมดเข้าด้วยกัน
  • รักษาความยืดหยุ่นของผิว : โดยการยับยั้งเอนไซม์ที่เข้าทำลายผิว เช่นอีลาสเทส (Elastaste Enzyme), และคอลลาจีเนส (Collagenase Enzyme) ที่จะเข้ามาทำลาย
    อีลาสตินและคอลลาเจนของผิว
  • เพิ่มความชุ่มชื้น : ปกป้องการสูญเสียน้ำโดยการกักเก็บน้ำไว้ภายใต้ผิวหนัง
  • ลดอาการของโรคบางชนิด : เช่น โรคภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic Dermatitis), โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis)

 

เซราไมด์” สารเพื่อผิวขาวใสจากธรรมชาติ อีกคุณสมบัติที่สำคัญของเซราไมด์ คือ การทำให้ผิวขาวใสขึ้นโดยไปลดปริมาณการผลิตเอนไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตเม็ดสีผิวดำให้มีปริมาณน้อยลง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *