คอลลาเจนไดเปปไทด์ ไม่ได้มีดีแค่เรื่องผิว!!

เคยได้ยินกันใช่ไหมว่าคอลลาเจนไดเปปไทด์คืออะไร กินแล้วผิวนุ่ม ผิวลื่น เห็นผลไวกว่าคอลลาเจนทั่วไป

แต่จริงๆแล้วคอลลาเจนไดเปปไทด์ยังมีประโยชน์กับร่างกายของเราอีกมากมายไม่ใช่แค่เรื่องผิวสงสัยใช่ไหมว่ามีประโยชน์ยังไงบ้าง ไปดูกันได้เลยย!!

 

สารบัญ


คอลลาเจนไดเปปไทด์ คืออะไร ?

คอลลาเจนไดเปปไทด์ (Collagen Dipeptide) คือ นวัตกรรมใหม่ของคอลลาเจนที่ถูกพัฒนาให้อยู่ในรูปแบบของไดเปปไทด์เป็นคอลลาเจน

ที่มีกรดอะมิโนซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของคอลลาเจนเรียงต่อกันเพียง 2 ตัว อยู่ในรูปของ PO (Proline และ Hydroxyproline ) – OG (Hydroxyproline และ Glycine)

จึงมีขนาดโมเลกุลเฉลี่ยเล็กมากเพียง 200 ดาลตันคอลลาเจนไดเปปไทด์ (Collagen Dipeptide) นั้นมีขนาดโมเลกุลเฉลี่ยเล็กมากทำให้ไม่จำเป็นต้องถูกย่อยที่กระเพาะอาหาร

แต่จะถูกลำเลียงและดูดซึมที่ลำไส้เล็กเข้าสู่กระแสเลือด และด้วย Technology Target Boosting ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะที่ทำให้คอลลาเจนไดเปปไทด์เข้าสู่เซลล์ผิวหนังได้โดยตรง

ทำให้สามารถซ่อมแซมและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวได้อย่างรวดเร็ว


ทำไมต้องคอลลาเจนไดเปปไทด์?

สงสัยใช่ไหมว่าทำไมต้อง คอลลาเจนไดเปปไทด์ แล้วเขาต่างจากคอลเจนปกติยังไง ??
ก็อย่างที่บอกค่ะว่า ไดเปปไทด์ คือเปปไทด์สายสั้น

มีแค่สองตัวเกี่ยวกัน ทำให้ย่อยง่ายขึ้นดูดซึมง่ายขึ้นและเข้าสู่ผิวหนังได้โดยตรง ทำให้เห็นผลไวและเขายังมีงานวิจัยออกมาว่า คอลลาเจนไดเปปไทด์นั้นไม่ได้มีประโยชน์แค่กับผิวเท่านั้น

แต่ยังช่วยในเรื่องของกระดูกและข้อต่อด้วยโดยช่วยลดการเสื่อมและช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์คอนโดไซด์หรือเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างกระดูกอ่อนนั่นเอง

นอกจากนี้ประโยชน์ของคอลลาเจนไดเปปไทด์ยังมีอีกมากมายเลย เช่น

  • ช่วยเพิ่มน้ำในข้อต่อ ทำให้ข้อต่อเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น ไม่เกิดการขัดกันเวลาขยับตัว
  • ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก ทำให้กระดูกแข็งแรง
  • ช่วยควบคุมการทำงานเซลล์ที่ทำหน้าที่ทำลายกระดูกและเซลล์ที่สร้างกระดูก (Osteoblast และ Osteoclasts) ให้ทำงานอย่างสมดุลเพราะกระบวนการสร้างกระดูกจะมีการสลายและสร้างทดแทนกันอยู่ตลอดเวลา คอลลาเจนไดเปปไทด์จึงมีส่วนช่วยในการควบคุมสมดุลภายในเซลล์กระดูก
  • ลดภาวะโรคข้อเสื่อม (OA) อย่างที่บอกว่าคอลลาเจนไดเปปไทด์ ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อน ทำให้โอกาสในการเป็นโรคข้อเสื่อมลดน้อยลงไปด้วย

แล้วยิ่งกินคอลลาเจนไดเปปไทด์  + วิตามินซี ประโยชน์คูณสองงง!!! แค่ลำพังคอลลาเจนไดเปปไทด์ อย่างเดียวก็ประโยชน์มากมาย

กินตัวเดียวก็สวยครบได้ทั้งตัวแล้ว แต่ก็อย่างที่เรารู้กันดีค่ะว่ากินคอลลาเจนทั้งทีต้องกินคู่กับวิตามินซีถึงจะได้ประโยชน์สูงสุด
เพราะวิตามินซีมีส่วนช่วยมากๆ
ในการเสริมสร้างคอลลาเจน และซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพให้มีความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

นอกจากนี้เขายังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานและช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเนียนใส สุขภาพผิวดีด้วยเรียกได้ว่าตัวเดียวคือครอบคลุมประโยชน์ได้ทั้งผิวและร่างกายของเราเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *